ปัจจุบันนี้ นํ้าที่เราใช้กันอยู่ทุกวันมีส่วนผสมของสารคลอรีน (Chlorine) เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียที่มากับนํ้า
ทำให้นํ้าที่เราใช้ดื่มและชำระล้างร่างกายมีความสะอาดมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามสารคลอรีนที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคนี้ส่วนหนึ่งจะคงเหลืออยู่ในนํ้าเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคและแบคทีเรียเติบโตระหว่างแหล่งกักเก็บนํ้าถึงผู้ใช้นํ้า เราเรียกว่า
สารคลอรีนอิสระคงเหลือ (Free Residual Chlorine) ลองมาดูกันว่าสารคลอรีนอิสระคงเหลือนี้ส่งผลกระทบต่อเราอย่างไรบ้าง

ผลกระทบจากสารคลอรีนอิสระคงเหลือต่อผิวพรรณและเส้นผม

งานวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นเผยว่า สารคลอรีนอิสระคงเหลือนี้จะทำปฏิกิริยากับออกซิเจน ทำลายโปรตีนที่เป็นเกราะป้องกันชั้นผิวหนังและเส้นผม* ทำให้ความชุ่มชื้นระเหยออกไป แบคทีเรียและสิ่งสกปรกก็เข้าสู่ผิวหนังและเส้นผมได้ง่ายขึ้น ทำให้เกิดอาการต่างๆ ตั้งแต่ผิวแห้งตึง คัน ลอก หรือเกิดเป็นผื่นแดง นอกจากนั้นแล้วยังทำให้เส้นผมรู้สึกแห้งและหยาบกร้านขึ้น จากการสูญเสียความชุ่มชื้น สารคลอรีนอิสระคงเหลือยังมีส่วนทำให้เกล็ดผมอุดตัน สารบำรุงเส้นผมจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ จึงไม่สามารถซึมซาบเข้าบำรุงเส้นผมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมทั้งทำให้สีผมเปลี่ยนไป** หลายคนแก้ปัญหาด้วยการใช้นํ้าดื่มบรรจุขวด เพื่อชำระร่างกายหรือสระผมแทน ซึ่งนอกจากจะไม่สะดวกแล้วยังมีค่าใช้จ่ายสูงตามมาอีกด้วย

KUDOS (คูโดส)

ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์สุขภัณฑ์ จับมือกับ San-ei (ซังเอ) บริษัทชั้นนำระดับโลก ผู้ผลิตฝักบัวยอดขายอันดับ 1 ในประเทศญี่ปุ่น นำเสนอนวัตกรรมใหม่ภายใต้ชื่อ KUDOS PUREBLISS ฝักบัวเพื่อสุขภาพที่ช่วยปกป้องผิวหนังและเส้นผมจากสารคลอรีนอิสระคงเหลือ นั่นก็คือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกรองนํ้าให้สารคลอรีนและสิ่งสกปรกที่ยังตกค้างอยู่ออกไป

*จากงานวิจัยระหว่าง Japan Water Purifier Association และ Japan Hair Science Association
**ส่วนหนึ่งของบทความที่ได้รับการตีพิมพ์ใน “Dermatology Journal, ประเทศสหรัฐอเมริกา, ปีค.ศ. 2000